Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.

Blog

ILOTA - Coffee & Tea / Quán 360 độ  / Cà phê Mộc, đánh thức vị giác từ cái tên đơn giản

Cà phê Mộc, đánh thức vị giác từ cái tên đơn giản

Cà phê Mộc là gì? Chắc có lẽ nhiều người vẫn chưa hình dung ra được loại cà phê đó như thế nào. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại café này nhé.

Cà phê Mộc hay còn được gọi cho dễ hiểu là cà phê rang mộc, tức là khi rang chỉ cho hạt cà phê để rang, rang đến nhiệt độ thích hợp, sau đó mang xay và cho nước sôi pha phin để uống, không pha lẫn thêm bất kỳ hương vị, gia vị hay tạp chất nào khác. Với thị trường cà phê tràn lan như hiện nay thì việc thưởng thức đúng chất một ly cà phê Mộc thì không phải quán cà phê nào cũng có.

Cà phê được khám phá ra từ vùng cao nguyên Ethiopia, từ đó lan ra Ai Cập và Yemen. Và tới thế khỉ XV thì đến Châu Phi và các quốc gia khác. Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, Hạt cà phê được lấy từ hạt của các loài cây thuộc họ cà phê Rubiaceae.

Ba dòng cây cà phê chính là: Cà phê Arabica, cà phê Robusta, cà phê Chary – Liberia. Loại cà phê đắt nhất và hiếm nhất thế giới tên là Kopi Luwak (hay “cà phê chồn”) của Indonesia và Việt Nam.

Hạt cà phê Mộc nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.

Khi ở dạng bột:

– Độ xốp của bột cà phê Mộc nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời.
– Màu của bột cà phê: bột Cà phê Mộc nguyên chất có màu nâu, đồng đều.
– Mùi của bột cà phê: cà phê thực sự có mùi thơm rất tự nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là thứ mùi dễ chịu khác với mùi cà phê “hương liệu” gay gắt nồng nặc của cà phê pha tạp hay cà phê hạt rang có tẩm hương liệu hay phụ gia.
Khi pha, bột cà phê Mộc nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất lớn,
khi rót nước sôi vào phin thì cà phê sẽ sủi bọt. Nước cà phê sạch, cà phê Mộc có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông rất đẹp. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút.

Hướng dẫn cách pha cafe với đường phèn thơm ngon

Nguyên liệu: bột cafe, đường phèn, nước sôi, phin pha café.

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn nấu một ít nước sôi để khử trùng phin cafe vài phút và sau đó vớt ra lau thật sạch.
  • Bước 2: Đường phèn bạn nên lấy chày đập cho hơi nhuyễn ra để khi khuấy sẽ nhanh tan hơn.
  • Bước 3: Bạn cho 4-5 muỗng bột cafe vào phin rồi cho một ít nước sôi vào để im khoảng 1-2 phút cho cafe nở ra, tiếp tục đổ nước gần đầy phin đậy nắp lại, chờ cho cafe chảy hết.

Bạn nên cho đường phèn vào ly trước rồi để phin cafe lên trên nhé. Khi nước chảy hết bạn khuấy cho đều tay nếu bạn muốn uống lạnh cho thêm đá vào. Điều tuyệt vời của nó đó chính là được kết hợp với đường phèn, mùi thơm cafe và vị ngọt dịu dễ uống.

+ Người Việt thường dùng hạt Robusta nguyên chất, thơm nhẹ nhàng, đắng đậm vị, không chua. Cà phê Robusta lại ưa thích điều kiện khí hậu ấm và khô hơn. Loại cà phê này có vị đắng chát, chứa nhiều caffeine và nồng hơn.
+ Người châu Âu: 4 phần Arabica, 6 phần Robusta, hương thơm nồng nàn, vị đắng nhẹ, chua thanh và ngọt hậu đầy mê hoặc, quyến rũ lòng người.
+ Gu mạnh: Dòng cà phê Arabica kết hợp với hạt cà phê Robusta và Culi mang đến hương thơm quyến rũ, có vị chua thanh, phù hợp với khẩu vị nhiều người.
+ Gu sành điệu: Cà phê Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn, đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn.

Hạt cà phê đã rang rất dễ bị hỏng. Ngay sau khi được rang, hạt cà phê bắt đầu mất đi độ tươi mới của mình. Khi cà phê mất độ tươi, hương vị tự nhiên và hương thơm giảm. Vì vậy sau khi rang, cà phê được sử dụng càng sớm càng tốt

Bảo quản cà phê Mộc

Cách tốt nhất là giữ cho hạt hoặc bột cà phê là tránh xa bốn yếu tố: không khí, độ ẩm, nhiệt độ cao, ánh sáng.

-Bảo quản cà phê ở nơi khô thoáng, tránh nơi có độ ẩm cao. Thích hợp nhất là từ 21-25 độ.
– Ánh sáng cũng là một kẻ thù của cà phê tươi, chúng làm tăng tốc quá trình oxy hóa. Bạn nên chứa hạt cà phê trong các hũ thủy tinh tối màu.

Các bạn hãy chú ý: sau khi rang, cà phê được sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu để lâu cà phê sẽ không giữ được mùi vị thơm ngon.

Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có những hiểu biết hơn về cà phê Mộc. Nếu chưa quen, cà phê Mộc nguyên chất sẽ khiến bạn gặp đôi chút khó khăn, nhưng đã quen rồi bạn khó mà cưỡng lại nó. Và khi đó bạn sẽ trở thành người “nghiền cà phê”.

ILOTA – NHÀ RANG CAFE CHẤT LƯỢNG CAO
Xưởng rang: 238 Phạm Văn Đồng – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
Hotline: 0986030503

Chưa có bình luận nào!

Đăng bình luận

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này