Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.

Blog

ILOTA - Coffee & Tea / Kiến thức cà phê  / Hậu vị của cà phê và những điều cần biết

Hậu vị của cà phê và những điều cần biết

Hậu vị của cà phê (hay còn gọi là Aftertaste), đề cập đến mùi vị và hương thơm lưu lại trong miệng của cà phê sau khi nuốt. Nếu so sánh với các loại thức uống khác, hậu vị của cà phê tồn tại lâu hơn. Tùy vào từng loại cà phê mà hậu vị lưu lại khác nhau, thậm chí hậu vị của một ly cà phê Espresso từng được ghi nhận là có thể kéo dài đến 15 phút. 

Và mặc dù là một trong những phần quan trọng, nhưng hậu vị lại là phần bị đánh giá thấp nhất trong trải nghiệm cà phê. Bởi thông thường hậu vị cà phê sẽ cho bạn cảm giác không ngon như hương vị khi pha, và thường thì những hương vị “khó chịu” nhất lại đọng lại lâu nhất.

Vậy trải nghiệm hậu vị thế nào?

Một cách để nghiền ngẫm aftertaste trọn vẹn là thở ra thật sâu, nuốt vào chậm hơn khi bạn uống cà phê. Bằng cách này, các thành phần chất lỏng trôi xuống cuống lưỡi và cổ họng, giúp bạn trực tiếp cảm nhận dư vị cuối cùng của cà phê. Cách này cũng giúp hương thơm cà phê thoát ra nhẹ nhàng và rõ ràng hơn.

Những yếu tố quyết định hậu vị của cà phê

 

Thực tế, hậu vị của cà phê bị tác động bởi nhiều yếu tố:

▶ Loại cà phê:

Những loại hạt cà phê cũng là những nhân tố quyết định đến hậu vị của cà phê. Ví dụ các loại hạt như Culi, Robusta, Arabica hay Mocha có hậu vị khác nhau.

▶ Cấp độ rang

Cấp độ rang là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến aftertase của cà phê

– Rang nhạt: cà phê thường có màu nâu nhạt, không xuất hiện một lượng dầu trên bề mặt hạt cà phê. Rang nhạt thường có vị axit rõ rệt hơn. Cà phê rang nhạt giữ lại được vị ban đầu so với rang đậm. Rang nhạt cũng giữ lại được lượng caffeine nhiều hơn so với rang đậm

– Rang vừa: hạt cà phê thường có màu nâu trung bình. Giống như rang nhạt, lượng dầu không xuất hiện trên bề mặt của hạt cà phê. Hương vị của cà phê thường có vị chua vị đắng, hậu vị và thể chất tốt.

– Rang đậm:Hạt cà phê lúc này thương có vị đắng đậm, hậu vị rất dễ nhận biết, nước pha cà phê thường có màu nâu cánh gián.

▶ Cách pha chế

Cách pha chế khác cũng sẽ làm cho hậu vị của cà phê khác nhau. Các pha chế bằng phin sẽ khác với cách pha chế bằng máy hoặc pha bằng syphon. Rất cả đều mang đến cảm giác khác nhau về hậu vị của cà phê.

Cách pha chế khác cũng sẽ làm cho hậu vị của cà phê khác nhau.

Hậu vị của một số loại cà phê

▶ Cà phê Robusta

Đặc trưng của dòng cà phê này là hạt khá nhỏ, nguyên liệu được sơ chế trực tiếp, không bị lên men. Hạt cà phê thường có vị đắng, hậu vị ngọt đọng lại sau mỗi lần uống.

▶ Cà phê Arabica

Cà phê này thường có hạt hơi dài, khi sơ chế cần được lên men xong mới sấy, vì thế hương vị thường có vị chua thanh nhẹ. Nước cà phê thường có màu nâu nhẹ, đắng, cùng với hương thơm quyến rũ nồng nàn.

▶ Cà phê Cherry

Đây là loại cà phê rất khó trồng, vì vậy giá thành hơi cao. Có màu vàng bóng, hương vị có vị đắng chát nhưng có vị chua khá đặc biệt. Hương thơm thoang thoảng, thơm lâu.

▶ Cà phê Culi

Đặc biệt như tên gọi của chúng, cà phê culi chỉ có 1 hạt duy nhất trong trái nên hương vị của cà phê culi cũng độc đáo hơn. Cà phê culi có hương thơm nồng nàn, không có vị chua, nước cà phê có màu đen sánh. Vì vậy cà phê cà phê culi được rất nhiều người ưa chuộng.

ILOTA – NHÀ RANG CÀ PHÊ CHẤT LƯỢNG CAO
Rang đúng Gu cafe Độc Quyền của Quán
Xưởng rang: 238 – Phạm Văn Đồng – Bắc Từ Liêm – Hà Nội hoặc www.ilota.vn
Gọi 0986-03-05-03 để có cafe riêng cho Quán bạn

Chưa có bình luận nào!

Đăng bình luận

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này