Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.

Blog

ILOTA - Coffee & Tea / Kiến thức cà phê  / Mẹo nhận biết cà phê nguyên chất đơn giản và nhanh chóng

Mẹo nhận biết cà phê nguyên chất đơn giản và nhanh chóng

Để tránh lẫn lộn, trong bài viết này, mình tạm gọi cà phê nguyên chất là cà phê🙃🙃 và cà phê có trộn ngũ cốc hay những thứ linh tinh khác là cà “tinh” (cà phê yêu tinh đấy mọi người).

TRƯỚC KHI PHA

1. Cà phê nguyên chất có thể tích lớn hơn, nhẹ, tơi xốp, mịn đều hơn.

Bạn có biết câu đố huyền thoại, 1kg sắt và 1kg bông, cái nào nặng hơn không? Cà phê nguyên chất sẽ là bông. Nhìn bề ngoài, 1kg cà phê sẽ nhìn có vẻ nhiều hơn 1kg cà tinh, do trong quá trình rang , khi đạt đến mức nhiệt độ nhất định cà phê sẽ nở ra và làm tăng thể tích lên 1,5-2 lần.
Hạt cà phê sau khi được rang rất giòn, dễ vỡ và vỡ đều trong máy xay nên, bột cà phê tương đối mịn đều hơn, hơn nữa bột cà phê rất tơi, xốp và rời nhau. Trái lại, cà tinh có ngũ cốc sẽ dính lại, ít tơi bông.

2.Bột cà phê nguyên chất không có màu đen.

Cà phê là loại hạt duy nhất dù rang đến cháy cũng không có màu đen, tuỳ vào độ rang mà chúng chỉ dịch chuyển từ nâu nhạt đến nâu đậm. Cà tinh độn bắp có màu đen, độn đậu nành có màu ngã vàng không nâu.

3.Cà phê sẽ nổi.

  • Dùng 2 cốc nước nhỏ, cho 1 muỗng cà phê vào, cà phê sẽ có xu hướng nổi lên do thể tích lớn và khối lượng nhỏ, ngược lại, cà tinh sẽ chìm. Dựa vào tốc độ chìm mà bạn còn có thể đánh giá mức độ cà phê trong cà tinh, càng trộn nhiều, cà tinh sẽ chìm càng nhanh.
  • Những dấu hiệu trên rất dễ nhận biết, chỉ cần bạn chịu khó để ý tí xíu thôi là đã có thể cải thiện được chất lượng tách cà phê của mình rồi.
Nhưng nếu đi hàng quán thì chúng ta sẽ nhận biết qua những dấu hiệu sau:

ĐANG PHA

  • Khi chế nước nóng vào phin, nếu là cà phê sẽ nở ra, sủi bọt “mép” nhanh, đôi khi trào ra ngoài. Còn cà tinh, thì ngược lại, sẽ không nở phồng lên mà bẹp xuống, và có mùi hương gắt do trộn nhiều bắp/đậu và tẩm hương liệu.
  • Trong kỳ trước, mình đã có nói cà phê rất tơi xốp, chứa nhiều khoang khí, ngược lại cà tinh chứa nhiều tinh bột, gặp nước nóng vào sẽ trở nên dẻo, dính và bết lại.

SAU PHA

  • Ly cà phê có màu cánh gián. Bời cà phê là một thứ hạt lạ kỳ, dù rang cháy chúng vẫn không thể nào đen đậm như cà tinh.
  • Cà phê không sánh, không “ôm đá”. Do xenlulozo không có độ sánh rất thấp, ngược lại với bắp và đậu nành chứa nhiều tinh bột.
  • Cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra một ít bọt màu nâu nhạt trông rất quyến rũ. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng ngộ nhận và yêu cầu về ly cà phê phải thật nhiều bọt mới đẹp. Vậy là để đáp ứng nhu cầu đó, người bán sẽ cho thêm chất tẩy rửa bề mặt để tạo bọt cho cà phê. Vậy nên bạn cũng cần biết cách phân biệt 2 loại bọt này. Nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly rất lâu tan thì đó hẳn là bọt xà bông. Bọt cà phê đục và mua nhanh xẹp xuống lắm.

ILOTA – NHÀ RANG CÀ PHÊ CHẤT LƯỢNG CAO
Rang đúng Gu cafe Độc Quyền của Quán
Xưởng rang: 238 – Phạm Văn Đồng – Bắc Từ Liêm – Hà Nội hoặc www.ilota.vn
Gọi 0986-03-05-03 để có cafe riêng cho Quán bạn

Chưa có bình luận nào!

Đăng bình luận

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này