Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.

Blog

ILOTA - Coffee & Tea / Kiến thức cà phê  / Cà Phê Decaf – Những Phương Pháp Tách Caffeine Cơ Bản Mà Bạn Phải Biết

Cà Phê Decaf – Những Phương Pháp Tách Caffeine Cơ Bản Mà Bạn Phải Biết

Nếu bạn chưa biết, thì caffeine là loại chất giúp cây cà phê chống lại một số loại côn trùng và bệnh gây hại, ngoài ra nó còn có một số công dụng và phảm ứng tác động đến con người, một số tìm tới caffeine như một chất kích thích để chống lại các cơn buôn ngủ và giúp tập trung hơn, tuy nhiên một số lại gây cho ta cảm giác tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng hoặc thậm chị bị choáng. Do đó một số sẽ luông có yêu cầu cần một tách cà phê nhưng lượng caffeine thấp. Từ đó ngành công nghiệp khử caffeine ra đời

Có đến 3 phương pháp khử caffeine, thường thì người ta sẽ bắt đầu quy trình khử khi cà phê còn ở dạng nhân xanh, bằng cách hấp hạt cà phê lên rồi ngâm vào dung môi khử caffeine. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi tách được đến 97% lượng caffeine ra khỏi hạt cà phê. Và chắc chắn rồi, quá trình này không làm ảnh hưởng đến bất kỳ thành phần nào khác của hạt cà phê (ngoài caffeine).

Phương pháp cơ bản

Đặt nền móng đầu tiên cho ngành công nghiệp khử caffeine này là người Đức, vào năm 1906. Ludwig Roselius là người đầu tiên hoàn thiện được quy trình và được cấp bằng sáng chế. Cách làm của ông ấy như sau: Đầu tiên, bạn cần nhiều loại acid và bazo để hấp thụ hạt cà phê nhân, hoặc dùng benzen. Tuy nhiên, vì tính độc hại của benzen mà người ta đã loại bỏ nó, sau khi bỏ benzen ra khỏi quy trình, ông ấy dùng dichloromethane và ethyl acetate để thay thế.

1. Phương pháp Solvent – Dung môi hữu cơ

Với phương pháp Solvent, người ta dùng 2 dung môi cơ bản để tách caffeine ra khỏi hạt cà phê đó là Methylene chloride và ethyl acetate, bất kể bằng dung môi nào thì bạn cũng phải cần hấp hoặc ngâm hạt cà phê nhân trong nước nóng, làm chúng nở ra và tăng diện tích tiếp xúc bề mặt. Bằng cách đó, dung môi có thể len lỏi vào hạt cà phê.

Tiếp theo, hạt cà phê đi vào một thùng chứa đầy dung môi rồi được đảo đều trong vài giờ. Để hoàn tất quá trình này, người ta lại tiếp tục tách dung môi ra khỏi hạt cà phê. Methylene chloride dễ bay hơi như acetate, lần này cà phê lại được hấp thêm lần nữa, nhiệt độ sôi của Methylene chloride là 104°F = 40°C và ethyl acetate là 171°F = 70°C. Vì vậy, trong giai đoạn cuối cùng khi người ta sấy khô, họ có thể phải hấp hạt cà phê (đã khử caffeine bằng dung môi) lâu hơn một chút vì chúng sôi ở nhiệt độ cao hơn.

Kết quả là người ta thu được cà phê nhân xanh đã khử caffeine, có dư lượng dung môi chỉ khoảng 1 phần triệu (dư lượng cho phép bởi Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ). Lượng caffeine còn lại được tách ra khỏi dung môi và bán cho các doanh nghiệp khác (các nhà máy sản xuất dược phẩm và nước giải khát).

2. Kỹ thuật Swiss Water Method

Nước có thể dùng để rửa trôi nhiều chất, bao gồm caffeine và một số hợp chất quan trọng khác trong hạt cà phê cũng chịu chung số phận như vậy. Vì thế, một quy trình mới bằng cách kết hợp dùng nước và bộ lọc than hoạt tính ra đời.

Kỹ thuật Swiss Water yêu cầu ngâm hạt cà phê trong nước nóng, sau đó đem chúng vào một hỗn hợp đặc biệt có khả năng tách caffeine ra khỏi hạt cà phê nhân nhờ sự chênh lệch nồng độ. Cuối cùng, người ta dùng bộ lọc than hoạt tính để tách caffeine ra khỏi dung dịch trên.

Sau khi cà phê được sấy khô và đóng gói, chúng đã sẵn sàng lên đường đến các nhà rang xay để tiếp tục hành trình của mình.

3. Tách Caffeine bằng Carbon Dioxide siêu tới hạn

Chúng ta thường biết đến Carbon dioxide ở dạng khí, nhưng chúng có thể biến thành chất lỏng dưới áp suất trên 5.1 bar. Để khử caffeine bằng Carbon dioxide siêu tới hạn, hạt cà phê nhân cần được ngâm qua nước nóng trước khi đi qua Carbon dioxide lỏng ở áp suất 74 bar để đẩy caffeine ra. Tiếp theo, hạt cà phê được sấy khô và đóng gói rồi lên đường đến các nhà rang xay.

Phương pháp này cũng cho phép tái sử dụng lại CO2 để dùng cho các mẻ tiếp theo, cũng như tận dụng caffeine dành cho một số ngành công nghiệp khác như nước giải khát và dược phẩm.

Khử caffeine bằng Carbon dioxide siêu tới hạn tốn nhiều chi phí và yêu cầu máy móc hiện đại để thực hiện. Vì thế chúng an toàn nhưng khá tốn kém.

Vị thế của cà phê Decaf trên thị trường

Có một câu chuyện đùa như thế này: “Khi bạn muốn chọc cười ai đó – hãy kể cho họ nghe chuyện hài hước, còn muốn làm họ mất hứng – hãy đưa cà phê Decaf cho họ”. Dĩ nhiên đây chỉ là một câu chuyện châm biếm dành cho cà phê không có caffeine – điều đi ngược lại bản chất vốn có của cà phê mà chúng ta biết đến. Tuy nhiên, cà phê decaf lại có ích đối với nhiều người bị dị ứng với caffeine nhưng vẫn muốn sử dụng cà phê. Và sản phẩm decaf thường bị đánh giá thấp với hương vị nhạt nhẽo và giá thành ngang với cà phê thông thường. Nhưng có là gì đâu khi bạn dành sự trải nghiệm của mình cho tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ cà phê, bởi bạn là một người yêu cà phê chân chính mà.

ILOTA – NHÀ RANG CÀ PHÊ CHẤT LƯỢNG CAO
Rang đúng Gu cafe Độc Quyền của Quán
Xưởng rang: 238 – Phạm Văn Đồng – Bắc Từ Liêm – Hà Nội hoặc www.ilota.vn
Gọi 0986-03-05-03 để có cafe riêng cho Quán bạn

Chưa có bình luận nào!

Đăng bình luận

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này